NDO – Nhằm chúc mừng sự kiện Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức Lễ hội tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ United Tastes. Sự kiện đã giới thiệu thực phẩm, đồ uống, nông sản và văn hóa Mỹ tới các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ, khách sạn, nhà hàng và đầu bếp tại Việt Nam.
Vừa qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc xúc tiến thương mại nông sản và cũng như thương mại nói chung, là minh chứng cho thấy cam kết giữa hai quốc gia trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho nhân dân Hoa Kỳ, Việt Nam, khu vực và trên thế giới.
Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper cho biết: “Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đã tăng hơn 300 lần so năm 1995. Sự kiện hôm nay là một thí dụ về quan hệ thương mại hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản. Mối quan hệ thương mại hai chiều sống động này có lợi cho các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhập khẩu và người tiêu dùng của hai quốc gia”.
Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean chia sẻ: “Đây là cơ hội đặc biệt nơi các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đồ uống Việt Nam gặp gỡ các đại diện của 16 hiệp hội thực phẩm, rượu và bia Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ, cũng như tìm hiểu thêm về các nông sản chất lượng cao và đa dạng của Hoa Kỳ”.
Thương mại nông sản Hoa Kỳ-Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm gần đây, với kim ngạch thương mại nông sản song phương đạt con số 9,8 tỷ USD trong năm 2022. Việt Nam là nhà nhập khẩu lớn thứ 9 đối với nông sản Hoa Kỳ, trong khi đó Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu lớn nhất đối với nông sản Việt Nam.
Tại sự kiện, khách mời có cơ hội thưởng thức tiệc nướng kiểu Mỹ với 20 món đa dạng được làm từ 28 nguyên liệu Mỹ bao gồm: thịt lợn, gà, khoai tây, phô-mai California, táo Washington, việt quất, nho khô, sâm Wisconsin, đậu phụ tươi và dầu ăn làm từ đậu nành Hoa Kỳ; thịt bò, rượu rum, bưởi, ngũ cốc cao lương, bột mì cao lương không gluten và sốt BBQ từ bang Texas. Thực đơn bữa tối tự chọn được thiết kế riêng và do các đầu bếp từ nhà hàng Moose and Roo Smokehouse chuẩn bị.
Góp mặt tại sự kiện, Quán quân “Vua đầu bếp” người Mỹ gốc Việt Christine Hà cùng chồng là anh John Suh đã trình diễn nấu món làm từ nguyên liệu thịt bò, ăn kèm với sốt BBQ từ bang Texas và salad bưởi.
Quán quân Master Chef người Mỹ gốc Việt Christine Hà chia sẻ: “Tôi rất háo hức khám phá văn hóa ẩm thực Hà Nội, cũng như giới thiệu sản phẩm thịt bò, bưởi và sốt BBQ từ Texas – bang quê hương của tôi, trong màn trình diễn nấu ăn hôm nay. Tôi hy vọng được chia sẻ những câu chuyện về truyền thống tiệc nướng BBQ của Mỹ và chuyến đi của tôi sẽ tạo thêm nguồn cảm hứng sáng tạo các món mới trong thực đơn của tôi khi tôi quay trở lại Hoa Kỳ”.
Nguồn: https://nhandan.vn/mo-rong-quan-he-thuong-mai-nong-san-viet-nam-hoa-ky-post773831.html