Các trang trại chuối phải có mã vùng trồng và tuân theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong khi các cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc.
HÀ NỘI – Nghị định thư vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ký kết sẽ mở ra cơ hội lớn cho chuối Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho biết.
Theo đó, Nghị định thư về thủ tục kiểm dịch thực vật đối với chuối tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là một trong 13 thỏa thuận được hai bên ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11.
Ông Hoan cho rằng, Nghị định thư sẽ mang lại lợi ích cho người trồng và xuất khẩu chuối Việt Nam bằng cách đảm bảo chuối xuất khẩu chính ngạch với giá ổn định, tạo thuận lợi cho việc thông quan tại các cửa khẩu đồng thời nâng cao uy tín của chuối Việt Nam.
Trước đây, trồng chuối chưa được coi là một ngành công nghiệp, ông Hoan cho biết thêm rằng với Nghị định thư này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy ngành trồng chuối đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất và xuất khẩu và yêu cầu của các thị trường lớn và chuyển sang canh tác bền vững.
Ông nhấn mạnh: Về lâu dài, Nghị định thư sẽ tăng cường liên kết giữa người trồng chuối, nhà đóng gói và xuất khẩu, thúc đẩy thực hành nông nghiệp tốt để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Cùng với đó, rủi ro thị trường sẽ được giảm thiểu.
Theo nghị định thư, tất cả các khu vực trồng chuối và cơ sở đóng gói để xuất khẩu sang Trung Quốc phải được cả Bộ NN & PTNT và GACC phê duyệt. Các trang trại trồng chuối phải có mã số vùng trồng và tuân theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong khi các cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc.
Chuối tươi của Việt Nam sẽ được xuất khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc đã được GACC phê duyệt.
Nghị định thư bao gồm tám điều khoản trình bày chi tiết các nội dung cụ thể sẽ có hiệu lực trong năm năm. Theo đó, chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc phải chưa chín và được thu hoạch trong vòng 10 đến 16 tuần sau khi ra hoa.
Ông Hoan cho rằng điều quan trọng là phải cung cấp hướng dẫn cho nông dân, nhà đóng gói và nhà xuất khẩu tuân theo các yêu cầu của nghị định thư để duy trì xuất khẩu chuối sang Trung Quốc bền vững.
Thống kê của tổng cục hải quan cho thấy xuất khẩu chuối của Việt Nam đạt tổng trị giá 237 triệu đô la trong tám tháng đầu năm nay, đại diện cho mức tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là nhờ sự gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, chuối là loại trái cây đứng thứ hai về giá trị xuất khẩu trong kỳ, sau thanh long với giá trị gần 463 triệu USD, giảm gần 40%.
Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Trái cây Việt Nam, Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ chuối rất lớn và Việt Nam còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác để mở rộng xuất khẩu loại trái cây này.
Trung Quốc đã chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu chuối, 50% trong số đó đến từ Philippines, 20% và Việt Nam 16%.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng chuối của Việt Nam đạt trung bình khoảng 2,1 triệu tấn / năm. Chuối có thể thu hoạch quanh năm.
Năm 2021, chuối là loại trái cây xuất khẩu lớn thứ ba của nước này, sau thanh long và xoài.
Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch nhập khẩu 1,06 tỷ USD vào năm 2021, chiếm 43,3% tổng giá trị xuất khẩu rau quả của quốc gia Đông Nam Á.
Hơn 430.000 tấn chuối Việt Nam được kiểm dịch đã được xuất sang Trung Quốc vào năm 2020. Khối lượng tăng lên 574.000 tấn vào năm 2021 và 591.000 tấn trong chín tháng đầu năm nay.
Tính đến năm 2019, Việt Nam là quê hương của 129.550ha chuối.
Chuối là một trong 14 loại quả nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Theo đó, diện tích trồng chuối sẽ được tăng lên khoảng 165.000-175.000 với tổng sản lượng 2,6-3 triệu tấn / năm.
Đến nay, 11 loại trái cây tươi đã được phép vào Trung Quốc qua đường chính ngạch, bao gồm thanh long, dưa hấu, vải thiều, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt, chanh dây và sầu riêng.
Trong đó, hai bên đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với bốn bốn loại trái cây, bao gồm măng cụt, chanh dây, sầu riêng và chuối. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành đối với khoai lang và bưởi tươi. – VNS