Khoảng 60 ngày nữa bưởi Việt Nam sẽ chính thức vào thị trường Mỹ, sau đó, trái dừa cũng được nước này xem xét cho nhập khẩu.
Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam chia sẻ tại diễn đàn kết nối sản xuất, chế biến và thúc đẩy thị trường nội địa ngày 31/12.
Theo ông Nam, doanh nghiệp nào có nhu cầu, khả năng thì nhanh chóng phối hợp với các đơn vị kiểm dịch thực vật của Việt Nam hoàn tất các hồ sơ để sớm xuất khẩu trái bưởi sang Mỹ.
Bưởi da xanh bán tại TP HCM. Ảnh: Hồng Châu
Thống kê của Cục Trồng trọt cho thấy, cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 950.000 tấn. Trong đó, Đồng bằng sông Hồng có gần 13.000 ha với sản lượng trên 170.000 tấn, trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 220.000 tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 340.000 tấn.
Từ này đến hết quý I/2022, cả nước sẽ thu hoạch khoảng 140.000 tấn bưởi.
Đến nay, Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu 6 loại hoa quả tươi sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang Mỹ đạt 203,2 triệu USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2020, góp phần đưa trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong 11 tháng đạt 3,25 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguồn: https://vnexpress.net/buoi-viet-nam-sap-xuat-chinh-ngach-sang-my-4410763.html