Nâng tầm vị thế’ cho trái xoài Đồng Tháp

Với chủ đề “xoài Đồng Tháp – nâng tầm vị thế”, lễ hội xoài năm 2023 đã chính thức được khai mạc vào tối nay, 28-4. Sự kiện được tổ chức nhằm “nâng tầm vị thế” cho trái xoài của Đồng Tháp.

Các đại biểu thực hiện nghị thức khai mạc lễ hội xoài năm 2023.

Theo Ban tổ chức, sự kiện được tổ chức nhằm tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu. Đồng thời, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm của Đồng Tháp đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước…

Song song đó, qua lễ hội, tỉnh Đồng Tháp cũng kỳ vọng sẽ giới thiệu được hình ảnh, sản phẩm đặc trưng, văn hoá ẩm thực và món ăn dân gian của địa phương đến với khách du lịch; tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, du khách trên lĩnh vực văn hoá du lịch.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, cũng như nhiều loại nông sản khác, nông dân trồng xoài cũng không ít lần phải chịu cảnh “trúng mùa, rớt giá”, phụ thuộc vào quy luật cung- cầu và những biến động của thị trường xuất khẩu.

Theo ông, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của bà con nông dân, đặc biệt là để phát huy giá trị của xoài, địa phương đã chọn đây là một trong 5 ngành hàng chủ lực để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

“Kể từ đây, bà con không chỉ mạnh dạn thay đổi quy trình canh tác theo hướng an toàn cho sức khoẻ người dùng, mà còn chủ động hợp tác, liên kết để mở rộng vùng sản xuất đạt chuẩn VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam- PV), đăng ký mã số vùng trồng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhờ đó, theo ông Nghĩa, diện tích trồng xoài của địa phương đã mở rộng lên đến trên 14.000 héc ta, với sản lượng gần 140.000 tấn, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang  nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Newzealand và châu Âu…

Với chủ đề “nâng tầm vị thế”, theo ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khơi gợi lên nhiều suy nghĩ.

Cụ thể, “nâng tầm vị thế” không phải là vị thế của trái xoài, mà hơn hết là vị thế của cả ngành hàng xoài, của bà con nông dân, hợp tác xã sản xuất- kinh doanh xoài, của cộng đồng doanh nghiệp và các đơn vị quản lý từ sản xuất đến xúc tiến thương mại cho trái xoài…

Theo ông, “nâng tầm vị thế” nhờ vào tầm nhìn và hành trình miệt mài để đưa trái xoài “chín cây” trên cành thành sản phẩm được ưa chuộng rộng rãi, đến thương phẩm tích hợp đa giá trị, tự tin chinh phục thị trường gần xa. “Và tiếp tục hướng tới “tinh phẩm”- thương phẩm kết tinh giá trị tinh túy, độc đáo, chứa đựng hàm lượng tri thức tiên tiến, hòa quyện văn hóa và tài nguyên bản địa”, ông cho biết.

“Nâng tầm vị thế” gắn với tâm thế của bà con nông dân trồng xoài, tức người nông dân biết hợp tác với nhau, biết học hỏi để có thể tiếp cận khoa học công nghệ, kiến thức thị trường, biết sản xuất an toàn, quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

“Nâng tầm vị thế” lan tỏa thương hiệu của vùng đất nghĩa tình, hiếu khách: “thuần khiết như hồn sen”; thúc đẩy tinh thần liên kết- hợp tác của bà con trồng xoài, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của hội quán nông dân, hợp tác xã sản xuất và kinh doanh xoài. Hun đúc tinh thần “đi cùng nhau, hài hòa lợi ích, san sẻ rủi ro” của cộng đồng doanh nghiệp ngành hàng xoài.

“Nâng tầm vị thế” thể hiện ở khuyến khích sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý (từ các khâu nghiên cứu, tổ chức sản xuất, đến kết nối thị trường, giới thiệu, quảng bá để phát triển bền vững chuỗi giá trị ngành hàng xoài).

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, hai tháng đầu năm 2023, xuất khẩu xoài của Việt Nam đạt gần 33 triệu đô la Mỹ, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam, sau thanh long, chuối, sầu riêng và mít.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức, bao gồm giới thiệu sản phẩm sản xuất từ xoài, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản của tỉnh Đồng Tháp; không gian triển lãm thực tế ảo “vương quốc xoài Đồng Tháp”; không gian triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; không gian kết nối giao thương sản phẩm xoài; nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài.

Ngoài ra, tại lễ hội cũng sẽ ra mắt Hội ngành hàng xoài Đồng Tháp; hội thảo nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp; trao đổi giữa hội quán, nông dân trồng xoài với các nhà khoa học…

Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 với chủ đề “xoài Đồng Tháp- nâng tầm vị thế” sẽ diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5-2023 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Nguồn: https://thesaigontimes.vn/nang-tam-vi-the-cho-trai-xoai-dong-thap/