Tỉnh Đồng Tháp mở rộng trồng xoài chất lượng GAP

Đồng Tháp, tỉnh Đồng Tháp, Đồng bằng sông Cửu Long đang mở rộng trồng xoài theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và các tiêu chuẩn chất lượng cao khác để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.


Một vườn xoài ở Huyện Thanh Bình của Tỉnh Đồng Tháp. – TTXVN / VNS Ảnh Nguyễn Văn Trí

ĐỒNG THÁP – Đồng Bằng Sông Cửu Long – Đồng Tháp, tỉnh Đồng Tháp đang mở rộng trồng xoài theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và các tiêu chuẩn chất lượng cao khác để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tỉnh sản xuất xoài lớn nhất của đất nước đã xác định xoài là một trong sáu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của mình khi nó tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đặt mục tiêu phát triển diện tích trồng xoài 11.055ha vào năm 2025.

Tất cả các hộ trồng xoài sẽ tham gia vào hợp tác xã, tổ hợp tác hoặc câu lạc bộ nông dân và canh tác trái cây theo tiêu chuẩn GAP vào năm 2025.

Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở, cho biết vườn xoài chiếm 33,7% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh và có sản lượng hàng năm hơn 130.000 tấn.

Xoài của tỉnh được bán trong và ngoài nước, bao gồm cả ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Để có nguồn cung xoài chất lượng ổn định, tỉnh đã phát triển các vùng trồng tập trung đối với xoài Chu và Hoà Lộc, hai giống xoài đặc sản.

Hai giống này chiếm 60% tổng sản lượng xoài của tỉnh và được trồng hầu hết ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh.

Nông dân đang phát triển trồng xoài trái vụ để tránh cung vượt cầu trong mùa thu hoạch chính và được giá cao hơn.

Giá xoài trái vụ cao hơn xoài chính vụ 10.000 đồng / kg.

Đoàn Thanh Hiền, xã viên HTX xoài Mỹ Xương, là một trong những nông dân đầu tiên sản xuất xoài trái vụ ở huyện Cao Lãnh.

Ông nói: “Mô hình trồng xoài trái vụ giúp điều tiết sản lượng xoài quanh năm, cân đối cung cầu và tăng lợi nhuận cho nông dân.

Nông dân trồng xoài trái vụ thu lãi 200 – 250 triệu đồng (8.600 – 10.700 USD) mỗi ha một năm trong khi xoài chính vụ lãi 150 -160 triệu đồng (6.400 – 6.800 USD).

Để tăng chất lượng, nông dân đã trồng xoài theo tiêu chuẩn GAP và sử dụng bao ni lông để bao trái, tránh sâu bệnh.

Theo bộ, các khu vực xoài sử dụng túi ni lông để bao trái chiếm hơn 85% tổng diện tích xoài của tỉnh.

Việc sử dụng túi ni lông đã làm giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều.

Giáo sư Trần Văn Hậu, Trường Đại học Cần Thơ, cho rằng để phát triển ngành xoài, tỉnh cần phát triển liên kết nông dân trồng quy mô lớn, liên kết nông dân với công ty để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Tỉnh sẽ tăng cường áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất xoài giai đoạn 2021-2030, đặc biệt là sản xuất cây giống, bảo quản sau thu hoạch, đóng gói và chế biến, theo Sở.

Xoài Chu và Hoà Lộc vẫn sẽ là giống xoài chủ lực của tỉnh trong giai đoạn này.

Tỉnh sẽ kiểm tra những vườn xoài già cỗi, chất lượng kém và sẽ hỗ trợ cây giống để bà con cải tạo vườn.

Nó sẽ khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm phụ của xoài như vỏ và hạt để sản xuất các sản phẩm như thức ăn gia súc hoặc phân bón.

Nó sẽ quảng bá thương hiệu và vị trí của xoài Cao Lãnh để phục vụ thị trường xuất khẩu.

Có tám hợp tác xã, 37 tổ hợp tác và 23 câu lạc bộ nông dân, trong đó nông dân cùng nhau hợp tác trồng xoài và liên kết với các công ty để đảm bảo đầu ra.

Tỉnh đã hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất xoài theo tiêu chuẩn GAP xuất khẩu trái sang Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc và Nga thông qua các công ty xuất khẩu tại TP HCM và Hà Nội.

 

Nguồn: VNS – https://vietnamnews.vn/society/1297906/dong-thap-province-expands-gap-quality-mango-cultivation.html