Trung Quốc “mở cửa”, giá thanh long tăng gấp 3 lần

Giá thanh long Tiền Giang hiện được thương lái mua ở mức cao gấp 3 lần so với thời điểm cách đây một tháng, giúp người trồng phấn khởi vì thu được lợi nhuận cao.

Được biết, các vựa thanh long ở các huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, đang thu mua thanh long ruột đỏ loại 1 với giá trên 34.000 đồng/kg, loại 2 với giá 28.000 – 30.000 đồng/kg và loại 3 là từ 23.000 – 25.000 đồng.

Với giá mua như trên, nhà vườn trồng thanh long phấn khởi, yên tâm đầu tư vào cây thanh long sau thời gian giảm giá mạnh.

Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, giá thanh long cũng tăng mạnh. Cụ thể, thanh long ruột trắng loại 1 có giá 13.000 – 15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ giá 35.000 – 37.000 đồng/kg.

So với thời điểm cuối năm 2021, giá thanh long ruột trắng hiện tăng mạnh nhưng chưa thể phục hồi về mức giá năm 2019 – thời điểm trước dịch COVID-19. Tuy nhiên, người trồng thanh long bắt đầu có lời.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, giá thanh long hiện đang ở mức cao nhờ thị trường Trung Quốc hút hàng. Thanh long ruột trắng loại 1 giá 20.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ loại 1 giá 40.000 đồng/kg, là mức nông dân đang có lãi. Nông dân đang đẩy mạnh chong đèn trồng thanh long nghịch vụ. Chỉ cần thanh long được giá, nông dân sẽ tăng sản lượng trở lại.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, thị trường Trung Quốc đang chiếm khoảng 60 – 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty. Ngoài ra, hàng xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ, Australia, EU… cũng tốt hơn bởi giá cước vận chuyển đã hạ nhiệt. Do đó, giá thanh long đang dần phục hồi.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, không chỉ quả thanh long khi tình hình thông quan tại các cửa khẩu thông suốt, năm nay, Việt Nam có thêm loại quả tỷ đô là sầu riêng nên giá trị xuất khẩu dịp Tết sẽ rất cao.

Ngoài ra, việc thông qua thuận lợi với thị trường Trung Quốc, giá các mặt hàng trái cây khác cũng được dự báo tăng lên, và tăng mạnh với những mặt hàng xuất khẩu truyền thống.

Với những yếu tố trên, ông Nguyên dự báo năm 2023 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 20 – 30%, đạt khoảng 4 tỷ USD. Trong đó sầu riêng, thanh long có kim ngạch cao nhất. Dự kiến năm 2023, hai mặt hàng này sẽ đứng vào nhóm mặt hàng tỷ USD, nhờ đó kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả sẽ tăng mạnh.

Dù vậy, ông Nguyên cũng khuyến cáo, Trung Quốc hiện đã là thị trường khó tính, tiêu chuẩn khắt khe nên bà con nông dân, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định thị trường để xuất khẩu suôn sẻ, tránh vi phạm.

Hiện Việt Nam có 5 sản phẩm nguồn gốc thực vật xuất khẩu sang Trung Quốc theo hình thức ký kết nghị định thư gồm: măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối và khoai lang. Đồng thời, có 7 mặt hàng trái cây xuất khẩu dạng truyền thống được cho phép là: xoài, thanh long, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm và mít.

Việt Nam cũng đang xuất khẩu tạm thời chanh leo và ớt tươi sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, một số mặt hàng đang tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường như, bưởi, mãng cầu, dừa, mận, chanh…

Nguồn: https://cafef.vn/trung-quoc-mo-cua-gia-thanh-long-tang-gap-3-lan-20230105160741096.chn