Dứa (Ananas comosus) là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe.
Loại trái cây phổ biến này chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác, chẳng hạn như các enzym có thể chống lại chứng viêm và bệnh tật.
Dứa và các hợp chất của nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật, trong số những người khác.
Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của dứa.
1. Nạp đầy chất dinh dưỡng
Dứa có hàm lượng calo thấp nhưng có thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng.
Một cốc (5,8 ounce hoặc 165 gam) khối dứa chứa những thứ sau (2):
- Lượng calo: 82,5
- Chất béo: 1,7 gam
- Chất đạm: 1 gram
- Carbs: 21,6 gram
- Chất xơ: 2,3 gam
- Vitamin C: 131% RDI
- Mangan: 76% RDI
- Vitamin B6: 9% RDI
- Đồng: 9% RDI
- Thiamin: 9% RDI
- Folate: 7% RDI
- Kali: 5% RDI
- Magiê: 5% RDI
- Niacin: 4% RDI
- Axit pantothenic: 4% RDI
- Riboflavin: 3% RDI
- Sắt: 3% RDI
Dứa cũng chứa một lượng vi lượng vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.
Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan, cung cấp lần lượt 131% và 76% lượng khuyến nghị hàng ngày.
2. Chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật
Dứa không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Dứa là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nhiều chất chống oxy hóa trong dứa được liên kết với nhau, vì vậy chúng có thể có tác dụng lâu dài hơn.
3. Enzyme của nó có thể giúp tiêu hóa dễ dàng
Dứa có chứa bromelain, một nhóm enzym tiêu hóa phân hủy protein, có thể hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là ở những người bị suy tuyến tụy.
4. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dứa và các hợp chất của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bởi vì chúng có thể giảm thiểu stress oxy hóa và giảm viêm.
Một trong những hợp chất này là nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là bromelain. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng bromelain cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư (15 Nguồn tin cậy, 16 Nguồn tin cậy).
stbromelain có thể kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất các phân tử tạo ra các tế bào bạch cầu
5. Có thể tăng cường miễn dịch và ức chế viêm
Dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các enzym như bromelain có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm.
6. Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp
Có nhiều loại viêm khớp, nhưng hầu hết chúng liên quan đến tình trạng viêm ở khớp.
Trên thực tế, nghiên cứu ngay từ những năm 1960 cho thấy bromelain đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp liên quan đến tình trạng viêm khớp (31 Nguồn tin).
Các đặc tính chống viêm của dứa có thể giúp giảm triệu chứng ngắn hạn cho những người mắc các loại viêm khớp thông thường.
7. Có thể hồi phục nhanh sau phẫu thuật hoặc tập thể dục vất vả
Ăn dứa có thể làm giảm thời gian hồi phục sau phẫu thuật hoặc tập thể dục.
Điều này phần lớn là do đặc tính chống viêm của bromelain.
Chất bromelain trong dứa có thể làm giảm viêm, sưng, bầm tím và đau xảy ra sau khi phẫu thuật. Các đặc tính chống viêm của bromelain cũng có thể giúp phục hồi sau khi tập thể dục gắng sức bằng cách giảm viêm mô.
8. Ngon và Dễ Thêm Vào Chế Độ Ăn Uống
Dứa ngọt, tiện lợi và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Chúng có giá rất phải chăng và chúng có thể được mua tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh.
Bạn có thể thưởng thức chúng một mình hoặc trong sinh tố, salad hoặc pizza tự làm.
Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/6-proven-ways-to-lose-belly-fat#section7